ระบบ Hootsuite บริหารจัดการโซเชียลมีเดีย: Social media management

ระบบ Hootsuite บริหารจัดการโซเชียลมีเดีย ใช้จัดการ Facebook, Twitter, Instagram, Foursquare, Google Plus, Blogger, WordPress และอื่นๆอีกมากมาย เรียกเป็นอังกฤษว่า Social media management and marketing solutions ใช้โพสข้อความลงเฟสบุ๊คได้ทีละหลาย Fan Page พร้อมๆกันหรือโพสครั้งเดียวเข้าทุกโซเชียลมีเดียที่คุณมีไม่จำกัดอยู่แค่ Facebook เท่านั้นสามารถตั้งเวลาโพสและวางแผนโพสล่วงหน้าได้ ตอบคำถามลูกค้าได้ในหน้าจอเดียว และสามารถบริหารจัดการได้หมดทุกสื่อดิจิตอลในหน้าจอเดียว สามารถค้นหาได้ว่าใครพูดอย่างไรเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ รวมทั้งแบรนด์ของคุณ

Hootsuite: social media management marketing solutions

Hootsuite Social Media Management Solutions
Hootsuite Social Media Management Solutions for managing Facebook, Twitter, Instagram, Foursquare, Google Plus, Blogger, WordPress

อารมณ์เหมือนคนนั่งดูกล้องวงจรปิดในองค์กรหรือบ้าน ที่ดูได้หลายๆจอในหน้าจอเดียว ถ้าเป็นกล้องวงจรปิดเราเห็นสิ่งปกติในจอภาพที่จุดไหนก็จะวอเรียกผู้ดูแล เข้าไปทำการแก้ไข เช่น อาจจัดการด้วยตนเอง อาจเรียกตำรวจ หรือ ยาม ไปจัดการ

Manage Social Media in one place.
Manage Social Media in one place.
ตามภาพด้านบน หากผมต้องการที่จะชมความเคลื่อนไหวของ Facebook Fan Page ทั่งหมดในหน้าจอเดียว ผมก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยการวางหน้าจอที่ผมต้องการไว้ในหน้าต่างเดียวกัน นอกจากนี้ผมยังเข้าไปคอมเม้นท์หรือตอบคำถามทุกที่ได้อย่างรวดเร็ว ควบคุมดูแลได้แม้กระทั่งเฟสบุ๊คส่วนตัว หรือโซเชียลมีเดียส่วนตัวพอลองใช้ดูแล้วไม่ใช่ว่าจะเหมาะกับแค่ธุรกิจ แต่ยังเหมาะกับคนที่เป็น เซเลบริตี (Celebrity) คือ กลุ่มคนที่มีผู้ติดตามจำนวนมากเป็นที่สนใจและมีแฟนๆในโลกดิจิตอลเยอะๆ ซึ่งเซเลบหลายคนยังขายสินค้าหรือให้บริการงานด้านต่างๆอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ขายสบู่ ขายความสามารถ, งานพริตตี้, MC,  นักแข่งรถ หรือ นักเขียน ซึ่งต้องตอบคำถามและโพสข้อมูลลงหลายโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาและสร้างฐานแฟนๆให้เพิ่มขึ้น ทุกธุรกิจต้องประชาสัมพันธ์แม้เป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรก็ตาม ระบบนี้จึงเหมาะกับทุกองค์กร รวมถึงคนธรรมดาที่ใจรักโซเชียลมีเดียแบบแฟนพันธ์แท้ มีทุกสื่อบนโลกออนไลน์ ให้คุณได้ตอบมิตรรักและบรรดาแฟนคลับของคุณได้อย่างสนุกสนานเฮฮาและรวดเร็ว

Manage your future post in Calendar
Manage your future post in Calendar
ตามภาพด้านบนผมสามารถคลิ๊กเลือกช่องทางที่ต้องการโพส ระบุเวลาในการโพส อันนี้เป็นรูปตัวอย่างการใช้งานจริงของผมในการทำการตลาดให้กับธุรกิจ Gift Shop แห่งหนึ่ง ผมตั้งเวลาเป็นสามช่วงเวลา คือ เช้า กลางวัน เย็น ซึ่งคุณไปใช้เองอาจจะตั้งเป็นสี่เวลา หรือ ห้าเวลา กี่เวลาก็ได้ตามแต่คุณพิจารณาเห็นสมควร โดยควรตั้งเวลาที่เป็นช่วงที่มีคนใช้งานหรือดูมากที่สุด

ระบบนี้ยังสามารถส่งงานให้กับทีมงานเข้าไปดูแลในแต่ละจุดได้ โดยการตั้งเป็นองค์กรอยู๋ภายในระบบ และเพิ่มผู้บริหารจัดการเข้าไป นั่นคือคุณสามารถให้คนอื่นๆ เข้ามาบริหารจัดการสื่อดิจิตอลในช่องต่างๆแทนคุณได้ เห็นพูดคำว่า “ดิจิตอล” แล้ว ดิจิตอล (Digital) และสื่อใหม่ (New Media) คืออะไร? อธิบายสั้นๆในกรณีนี้ก่อนว่าคือคำใช้เรียกแทนโซเชียลมีเดียต่างๆ

Report your social media performance.
Report your social media performance.

ตามภาพด้านบนสามารถรายงานผลการดำเนินงานของสื่อต่างๆบนโลกดิจิตอลของคุณได้ ซึ่งบางรายงานฟรีและบางรายงานต้องเสียเงิน ระดับความละเอียดและครบถ้วนของรายงานสูงมากมีทั้งในรูปแบบของกราฟวงกลม กราฟแท่ง กราฟเส้น ข้อมูลเชิงสถิติ ดัชนีชี้วัดต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการพัฒนาสื่อของคุณ

Run your social media like a Fortune 100 company.
Run your social media like a Fortune 100 company

ผู้ใช้งานระบบนี้มีกว่า 7 ล้านคนทั่วโลกและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งแบรนด์ใหญ่ที่เป็นที่รู้จักกันดีในแต่ละอุตสาหกรรมเช่น สายการบินเวอร์จิ้นแอร์ (Virgin), ซีเกจ ( Seagate) และ เป็บซี่โค (Pepsico)  ส่วนตัวแล้วผมชอบสโลแกนนี้มาก ” Run your social media like a Fortune 100 company” ดูยิ่งใหญ่ ซึ่งก็เป็นแย่างนั้นจริงๆ ความเป็นจริงคือบรรดาธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกใช้ระบบนี้กันทั้งนั้น

ระบบโซเชียลมีเดีย Social Media Solutions ตัวอย่างผู้ใช้งานจริง  

 

ธุรกิจเครื่องสำอางค์ Charisny
 
ติดตั้งวางระบบโซเชียลมีเดียให้คาริสนี่พร้อมอบรมการใช้งาน (Social media solutions, system setting and training for Charisny)
ติดตั้งวางระบบโซเชียลมีเดียให้คาริสนี่พร้อมอบรมการใช้งาน (Social media solutions, system setting and training for Charisny)

ช่วยให้ธุรกิจของ Charisny ที่ ต้องมีการโพสอย่างสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นการสั่งซื้อของแฟนเพจ โดยปกติโพสไม่เป็นเวลา และมีเนื้อหาที่ต้องการประชาสัมพันธ์ในแต่ละผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้าทราบรายละเอียดสรรพคุณสินค้าได้อย่างทั่วถึง จากปกติที่ใช้เวลาในการทำงานที่ต้องโพสและจัดการเนื้อหารวมถึงตอบคำถามลูกค้าทั้งวัน และขั้นตอนการโพส ที่กินเวลานานถึง 3-4 ชั่วโมงต่อวัน เพราะมีหลายแฟนเพจตามภาคต่างๆที่ต้องดูแลและจำเป็นต้องโพสแยก แชร์ไปไม่ได้ สามารถลดได้เหลือเพียงครึ่งวันเท่านั้น

นอกจากนี้ระบบนี้ยังสามารถใช้งานผ่านมือถือและแท็บเล็ตได้อีกด้วย รองรับทั้ง iPhone, iPad, Android บนมือถือสามารถตั้งข้อความ ตั้งเวลาได้ กดคลิ๊กครั้งเดียวไปทุกสื่อได้เช่นกัน การใช้งานเมื่อใช้จนชำนาญแล้วก็ไม่ต่างจากการที่เราเล่นโซเชียลมีเดียต่างๆ เพียงแต่เราสามารถเล่นได้ครั้งละหลายสื่อ ในเวลาอันรวดเร็ว ไม่ต้องพลิกหน้าไปมาและรอการดาวน์โหลด นั่งโหลดหน้านั้นหน้านี้ทั้งวัน แทนที่จะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์มากกว่าเช่นคิดเนื้อหาใหม่ๆ มามอบให้แฟนเพจ

 Free Trial
 Free Trial

ระบบนี้เปิดให้ทดลองใช้ฟรีอยู่ที่ 30 วัน หลังจากนั้นขึ้นอยู่กับคุณพิจารณาว่าจะใช้งานต่อหรือไม่ ต้องลองด้วยตัวคุณเองถึงจะรู้ว่าดีหรือไม่เหมาะกับการใช้งานในธุรกิจของคุณหรือเปล่า

Hootsuite Create Account in 3 Easy Steps.
Hootsuite Create Account in 3 Easy Steps

สามารถเลือกจ่ายได้ว่าจะเป็นแบบรายปีซึ่งได้ส่วนลด 10% หรือรายเดือนที่ราคาเต็ม เรื่องราคาสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปก็ถูกมากๆ รายเดือนอยู่ที่ 9.99USD หรือ ประมาณ 330THB ในขณะที่จ่ายค่าใช้บริการรายปีจะอยู่ที่ 8.99USD หรือ ประมาณ 300THB ต่อเดือน ตีเป็นต่อปีที่ 107.88USD หรือ ประมาณ 3,560THB

Billing Information.
Billing Information.

การเลือกชำระเงินสะดวกผ่านบัตรเครดิตหรือ Paypal ด้วยราคาต่อเดือนและต่อปีที่แสนถูกขนาดนี้ผมไม่ลังเลเลยที่จะซื้อ หลังจากผมได้ทดลองใช้งานจริงกับการบริหารงานให้ลูกค้าผมแล้ว  ทดลองใช้ฟรีได้ที่นี่ Sign up for a Free 30 Day Trial of HootSuite Pro

ระบบ Hootsuite แบ่งออกเป็น สามแบบ คือ

1.ใช้งานฟรี ซึ่งจำกัดให้บริหารงานได้จำนวนสามโซเชียลมีเดียโปรไฟล์เท่านั้น ไม่แนะนำ เนื่องจากลองใช้แล้วประสิทธิภาพไม่ครบ ไม่เต็มสูบ ถ้าเลือกจะทำการตลาดผ่านโซเชียลและคุณโปรจริงๆ คุณมีมากกว่าสามตัวแน่นอน เช่น หากแบ่งตามค่ายหลักๆก็เกินแล้วคือ Facebook, Twitter, Instagram, Google+,  Linked in, Youtube, Blogger, Foursquare แต่ระบบนี้บริหารได้อีกหลายค่าย

และหากคุณมี Facebook 2 ตัว เช่น เฟสบริษัทหนึ่งตัว, เฟสโปรโมทผลิตภัณฑ์อีกหนึ่งตัว ไล่ไปเรื่อยๆ ลองนึกครับว่าคุณมีกี่โซเชียลในมือ หากคุณเป็นมือโปรคุณเกินแน่นอน ระบบรักษาความปลอดภัยมาตรฐาน ไม่สูงนัก เหมาะกับผู้เริ่มต้นยังไม่โปรจริงๆ หากคุณจะขายสินค้าทำการตลาดให้ได้ผลตอบแทนสูงสุด คุณต้องมีหลายโซเชียล มั่นใจว่าอย่างไรก็ต้องเกินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

2.แบบโปร (Pro)   บริหารงานโซเชียลมีเดียได้จำนวน 50 โปรไฟล์ สูงสุดถึง 100 โปรไฟล์ ด้านการตั้งค่าและการตั้งเวลาการโพสเหนือกว่า สร้างรายงานจำกัด คือ ฟรี 1 รายงาน ที่เหลือต้องซื้อ โดยการเติมเงินครั้งละ 50USD หรือประมาณ 1,650THB ระบบรักษาความปลอดภัยระดับกลาง ไม่รวมการสอนการใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตเป็นภาษาอังกฤษ ต้องซื้อเพิ่มในเว็บหากต้องการเรียน โดยระบบไม่มีฝ่ายเทคนิคดูแลแต่สามารถสั่งซื้อเพิ่มได้ แนะนำให้ซื้อเพิ่ม

3.สำหรับบริษัทหรือองค์กรใหญ่ (Enterprise) บริหารงานโซเชียลมีเดียโปรไฟล์ได้ไม่จำกัดจำนวน สร้างรายงานได้ไม่จำกัด ระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุด รวมการสอนวิธีการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษผ่านอินเตอร์เน็ต มีฝ่ายเทคนิคจากต่างประเทศดูแลตลอด 24 ชั่วโมง 5 วันต่อสัปดาห์

สามารถคลิ๊กที่รูปภาพสองรูปด้านล่างเพื่อเข้าทดลองใช้งาน
และซื้อบริการการอบรมจากต่างประเทศโดยตรง

นอกจากนี้ยังสามารถสมัครซื้อคอร์สการเรียนรู้วิธีการบริหารจัดการโซเชียลมีเดียได้อีกด้วย ตามภาพด้านล่าง ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้วิธีการใช้ระบบนี้ด้วยตัวคุณเองผ่านอินเตอร์เน็ต ในราคา 21 USD/month หรือ ประมาณ 693 บาท สามารถคลิ๊กที่รูปภาพด้านล่างเพื่อสมัครเรียนได้เช่นกัน

ทางเรามีบริการรับสอนวิธีการใช้งานระบบนี้ให้กับคุณเช่นกันเป็นภาษาไทยและบริการอื่นๆที่จำเป็นกับคุณ ซึ่งคุณสามารถเลือกจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ หากคุณเข้าไปแล้วทำไม่ได้ ทำไม่เป็นหรือยัง งงๆ ไม่เชี่ยวชาญกับบางฟังก์ชั่น ทางเรามีการคิดค่าบริการสอนหรือฝึกอบรม รวมทั้งการสนับสนุนด้านต่างๆ หมดกังวลหายห่วงว่าซื้อแล้วจะใช้ไม่เป็นหรือมีปัญหา ติดขัดตรงไหนอย่างไร ทางเรายินดีให้บริการปรึกษา ติดต่อเรา โทร. 081 573 6943